Thông báo

26/012018

Diễn đàn tham luận về cội nguồn của làng

THỜI ĐIỂM HÌNH THÀNH & Ý NGHĨA TÊN
LÀNG KẾ MÔN


 
     Kính thưa quý đồng hương,
 
     Vấn đề “Thời điểm hình thành của làng Kế Môn trong quá khứ và ý nghĩa ra sao của hai từ Kế Môn tên làng” vẫn là đề tài đang bỏ ngỏ từ lâu nay để bà con đồng hương đóng góp ý kiến. Cho tới nay, mặc dầu dựa vào những tài liệu truyền khẩu từ các tiền bối lão thành trong làng, đồng thời đối chiếu với lịch sử, đặc biệt là lịch sử Nam tiến của người Việt, một vài tác giả đã đưa ra những luận cứ để cố gắng lý giải, song hai vấn đề trên vẫn còn là một ẩn số, chưa  được giải mã.
 
     Trước đây, vào năm 2008, trong tập tài liệu có tựa đề: “Làng Kế Môn - Một làng quê ở Việt Nam đẹp và giàu”, tác giả Nguyễn Thanh Trung đã có đề cập tới đề tài này, nhưng có vẻ khá sơ sài, khiến bạn đọc chưa đồng tình và thỏa mãn. Tiếp đó, một vài đồng hương khác cũng đã đưa ra những giả thuyết, đăng trên các trang mạng của làng, một trong số đó là ý kiến của tác giả Thảo Dân đăng trên trang langkemonsaigon.com, sau đó được đăng lại trên Đặc san Về Nguồn xuân Qúy Tỵ- 2013 của hội đồng hương Kế Môn tại Sài Gòn.
 
     Sau một thời gian tạm lắng xuống, gần đây (năm 2018) trên facebook có bài viết của đồng hương Trần Duy Huấn ở Bình Phước với tựa đề “Làng ta có tự khi mô – Kế Môn tên gọi từ mô khơi nguồn”. Bài viết này đã gây sự chú ý đặc biệt của bạn đọc, vì tác giả có đưa ra những tình tiết mới, đặc biệt tra cứu sâu hơn và chi tiết hơn về nghĩa của hai từ Kế Môn và xuất xứ của nó. Tác giả tỏ ra khá tự tin khi xác định niên đại thành lập làng là vào năm 1313, thời vua Trần Anh Tông, tức là trong đợt di dân Nam tiến đầu tiên, ngay sau khi hai châu Ô Lý được sáp nhập vào Đại Việt.
 
     Có vẻ như đi trong đêm tối mà thấy được một chút ánh sáng le lói ở phía xa xa, bài viết này đang gợi cảm hứng khiến trang langkemonsaigon.com nảy sinh quyết định mở lại diễn đàn về đề tài này để bà con tham gia đóng góp ý kiến, với mong ước sẽ đi đến được một kết luận khả dĩ chấp nhận được về “thời điểm hình thành và ý nghĩa tên làng Kế Môn”, trước là để cho thế hệ hiện tại tạm “yên lòng”, sau là chứng tỏ trách nhiệm của người đi trước đối với các thế hệ về sau này của Kế Môn.
 
     Rất mong đồng hương từ lão thành cho đến các bạn trẻ, nhiệt tình quan tâm hưởng ứng góp ý bằng cách viết lên facebook, hoặc gởi bài về địa chỉ email langkemonsaigon@gmail.com. Chúng tôi sẽ đăng lại bài của quý vị trên trang này. Trong khi chờ nhận được góp ý, chúng tôi xin lần lượt đăng lại các bài viết từ trước tới nay về đề tài này, với lời giới thiệu và nhận xét sơ bộ của chúng tôi. Theo thứ tự thời gian, lần lượt là bài của tác giả Nguyễn Thanh Trung, đến Thảo Dân và mới nhất là của tác giả Trần Duy Huấn.
 
     Rất mong quý đồng hương quan tâm tham gia. Xin cám ơn và trân trọng kính chào.

      *Nguyễn Thanh Mạo
       Chủ biên website langkemonsaigon.com
 
 

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự

Không có bình luận nào

Tin bài cũ

Video

Phản hồi mới

Liên kết website

Làng Kế Môn trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 2
Tổng truy cập: 634.307