Thông báo

28/062017

Họ Trần Đình khánh thành Từ Đường


         Nguồn tin từ Facebook Uyên Hoàng cho hay ngày 2 tháng 6 Đinh Dậu (25/6/2017) tại làng Kế Môn, họ Trần Đình đã tổ chức khánh thành nhà thờ họ. Ngôi Từ Đường mới này được tôn tạo trên vị trí ngôi nhà thờ cũ, ở Xóm Cùng (ngày xưa) nhưng rộng hơn và nền được nâng cao hơn. Nội thất gồm 3 gian thờ (3 hương áng) so với nhà thờ cũ chỉ có 1.
      So với 15 họ còn lại trong làng, kiến trúc của nhà thờ họ Trần Đình thuộc dạng độc đáo, vẫn lưu lại dấu vết kiến trúc cổ (của họ, làng cũng như tư thất) vùng Thừa Thiên Huế xưa. Ở đây thuộc dạng 3 gian 2 chái, mái ngói và dàn cột, kèo, đòn tay, rui, mè đều bằng gỗ. Trong khi đó hầu hết các nhà thờ họ khác ở làng đã chuyển sang kiến trúc theo lối “tiền đàng hậu trẩm”, bê-tông hóa hầu như cả ngoại lẫn nội thất, chỉ nhằm tôn cao phần mặt tiền phía trước, tăng chiều sâu, đồng thời dùng tiền đàng làm nơi hội họp và chuẩn bị hành lễ.
 
      Nhà thờ họ Trần Đình cùng với họ Hoàng (xóm 10) là hai nhà thờ không tọa lạc ở mặt tiền đường Ngang như các họ khác mà lẫn vào trong xóm. Do diện tích mặt bằng hạn chế, nên dù vẫn có “bình phong”, nhưng không tiện trong việc thiết trí cổng Tam Quan như các họ khác trong làng.
 
      Như vậy, từ sau giải phóng, khoảng từ thập niên 1990 đến nay tất cả 16 họ trong làng đều đã được tôn tạo, nâng cấp ở nhiều thời điểm khác nhau, nhưng qua thời gian hiện phần lớn các Từ Đường đều đã có dấu hiệu xuống cấp. Trong khi đó thì Cổng Tam Quan họ nào cũng được xây mới ngày càng đồ sộ hoành tráng.
 
      Về vị trí, các họ nằm sát đường Ngang từ Tây sang Đông gồm họ Hoàng Thành, họ Phan (lớn), họ Đặng, họ Nguyễn (ngược), họ Nguyễn (xuôi), họ Lê, họ Phan (nhỏ),  họ Trần Văn, họ Hoàng Ngọc và họ Nguyễn (xóm Lò Rèn). Các họ có một khoảng lùi phía trước so với đường Ngang và lưng tựa vào chân rú (có ưu điểm tạo cho không gian nơi thờ tự tĩnh lặng hơn) gồm họ Bùi, họ Trần Đăng và họ Hồ.
 
       Tộc trưởng hiện nay của họ Trần Đình là cụ ông Trần Đình Phùng (kế tục cụ ông Trần Đình Thứ đã qua đời tháng 3/2017 tại Hoa Kỳ). Sau đây là một vài hình ảnh tiêu biểu trích đăng từ Facebook Uyên Hoàng (đồng thời cám ơn UH đã cung cấp thông tin):

 (Nhà thờ cũ)
 

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự

Không có bình luận nào

Tin bài cũ

Video

Phản hồi mới

Liên kết website

Làng Kế Môn trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 11
Tổng truy cập: 605.202