Thông báo

  • Thông báo khẩn
     Để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt cho người già và...
    Chi tiết
18/072016

Làng Siêu Quần

HỌP MẶT ĐỒNG HƯƠNG LÀNG SIÊU QUẦN

 NĂM 2016

 

Sáng ngày Chủ Nhật 17/7/2016 (nhằm ngày 14/6 năm Bính Thân), tại Nhà hàng Tano 2, số 24-26-28, Đường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh, hội Đồng hương Làng Siêu Quần - Thừa Thiên Huế  tại T.p HCM đã tổ chức họp mặt hằng năm như định kỳ.

            Đến dự có đông đủ bà con xa quê Làng Siêu Quần đang làm ăn sinh sống tại 24 quận huyện Tp. HCM và các tỉnh lân cận. Về phía quan khách có đại biểu của hội đồng hương huyện Phong Điền cùng hơn 16 đơn vị đồng hương làng xã thuộc huyện  tại Tp. HCM . Ban Điều hành hội Đồng hương Làng Kế Môn cũng đã cử đại biểu tham dự.

            Nội dung họp mặt bao gồm nghi lễ dâng hương trước bàn thờ vọng hướng về tổ tiên, với đầy đủ hương, hoa, trà, bánh và các lễ vật  truyền thống. Vào phần diễn đàn họp mặt, mở màn với lời phát biểu khai mạc, chào mừng  và báo cáo hoạt động năm qua của Hội trưởng. Tiếp theo là phát phần thưởng khuyến học cho học sinh, con em của hội viên. Sau đó có thủ tục bầu lại ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2016-2019. Kết quả ông Nguyễn Văn Phước vẫn được lưu nhiệm với đa số phiếu. Cuối cùng  là liên hoan mặn và xen kẻ phần văn nghệ giúp vui.
.

§  Vài nét về làng Siêu Quần
.

            Siêu Quần là một làng nhỏ thuộc xã Phong Bình của huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế,  Bắc giáp làng Vân Trình, Tây giáp Vĩnh An, Đông giáp xã Phong Chương, Nam giáp Phò Trạch và Đông Mỹ. Làng được thành lập vào nửa cuối thế kỷ 16, sau khi Nguyễn Hoàng vào trấn thủ đất Thuận Hóa (1558). Dân số gồm 203 hộ (số liệu năm 2003). Đây  là một làng quê nông nghiệp và cũng như bao ngôi làng khác của huyện Phong Điền, qua nhiều giai đoạn lịch sử, một số bà con đã phải rời xa quê nhà đi mưu sinh lập nghiệp ở xa xứ, trong đó có Tp. HCM.

           

Đặc biệt, đây là ngôi làng có cùng tên với làng Siêu Quần ở xã Tả Thanh Oai, thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đây là sự trùng họp ngẫu nhiên hay có một sợi dây liên quan với nhau nào đó chăng? Điều đáng lưu ý là hai ngôi làng cùng có một đặc điểm chung: đó là địa thế của làng, cả hai cùng tọa lạc trên hai nền đất cao và bao quanh là vùng trũng, nên làng Siêu Quần ở Thừa Thiên Huế xưa kia còn được gọi là làng Gò hay làng Cồn.

           

Về ý nghĩa tên Siêu Quần, nhiều người cho là hơi lạ, cần tìm hiểu mới có lời giải đáp thỏa đáng. Cũng như tên làng Kế Môn – mà hiện nay vẫn còn tranh cãi, chưa nhứt trí về ý nghĩa thực sự vậy. Đây là những cái tên thuộc vào loại đặc biệt, không đơn giản và dễ hiểu như tên các làng khác, chẳng hạn như Phước Tích, Đại Lộc, Điền Hải, Vĩnh Xương hay Thanh Hương…Cũng bởi những tên này, xưa kia, tổ tiên  thường đặt bằng Hán Nôm nên muốn hiểu rõ cần tra cứu bằng Hán tự hay Nôm tự mới chính xác.

            Tuy vậy, có thể nêu ra một vài giả thuyết, lấy từ nghiên cứu của chính người làng Siêu Quần hay cập nhật thông tin trên các trang mạng. Chẳng hạn như trên Google: “Tên làng Siêu Quần bắt nguồn từ tên Nôm là Kẻ Gùn. “Gùn” có nghĩa là “quần tụ”; còn “Siêu” ý chỉ làng là nơi sinh tụ của dân từ rất nhiều địa phương khác nhau”. Còn nếu vào Tự điển Hán Việt của Đào Duy Anh sẽ thấy hai từ “Quần” và “Siêu” mang rất nhiều nghĩa, mà nghĩa phổ quát nhất của “Quần” vẫn là hội tụ, là tập hợp, tập thể (như trong các từ ghép: quần chúng, quần thể, quần cư, quây quần…). Còn “Siêu” là cao, là vượt lên trên. Còn nhớ lúc khởi thủy, làng Siêu Quần của Phong Điền, Thừa Thiên Huế còn có tên là “Siêu Loại” mang ý nghĩa là “vượt lên trên đồng loại”.

            Đặc biệt, ở vùng đất làng Siêu Quần có cây mưng (tức lộc vừng) là thổ sản quý. Mặc dầu ở đâu đó trong vùng Thừa Thiên Huế ta đều thấy có giống cây này, nhưng ở Siêu Quần, số lượng cổ thụ so ra vẫn áp đảo. Trước đây, vào thời điểm cây lộc vừng được ưa chuộng để làm cây cảnh, những cây với dáng đẹp đã được thương lái trả với giá hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu, nhưng dân làng Siêu Quần vẫn quyết định không  bán. Lý do là bởi lộc vừng, với lợi thế cành lá rậm rạp, tuổi thọ cao, lại dẽo dai, chịu nước, trong quá khứ đã hình thành như một bức tường chắn sóng, chắn gió, bảo vệ ngôi làng khi gặp sự cố lũ, bão.

Chính vì vậy mà cây lộc vừng từ lâu đã trở thành một di sản quý báu của tổ tiên dân làng Siêu Quần, và nay xứng danh là một đặc sản văn hóa, trở thành biểu tượng  mà người dân làng ai cũng tự hào và quyết tâm bảo tồn, gìn giữ.

         
  Một vài hình ảnh tiêu biểu tại buổi họp mặt năm 2016:

Toàn cảnh
 

Hội trưởng Nguyễn Văn Phước
 

Ban chấp hành mới nk 2016-2019
 

Ban chấp hành mới và quan khách
 

Chàng rể người Kế Môn
 

Và đóng góp cho quỹ khuyến học
 

Bài và Ảnh: THAO MẠNH

 

 

 

 

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự

Mr Hưng Vào lúc 11:10 - 02/06/2017 Họ Nguyễn Tràng từ Huế chuyển ra. Họ Lê là cư dân Thanh Hóa chuyển ra. Họ Nguyễn Sĩ hay Nguyễn Huế là sau này mới đến Siêu Quần.

Tin bài cũ

Video

Phản hồi mới

Liên kết website

Làng Kế Môn trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 4
Tổng truy cập: 810.444