Thông báo

20/102017

Nhân ngày 20/10 nghĩ về...

PHỤ NỮ VÀ THAM NHŨNG
(Tản luận)

Ai cũng biết tham nhũng thường chỉ xảy ra trong mạng lưới công quyền, đặc biệt ở những vị trí có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến tiền bạc hay của cải vật chất. Bởi vậy nói tới đối tượng tham nhũng tức là nói tới công chức, viên chức thoái hóa trong bộ máy nhà nước, mà bóng dáng đứng đằng sau họ thường lại là người phụ nữ. Đó chính là người vợ, người bạn đời, hay có khi lại là những nhân tình.

Tất nhiên bản thân các quan chức là phụ nữ không phải không có người dính tới tham nhũng, các vụ án lớn gần đây và hiện nay với các bị cáo là phụ nữ cho thấy điều thực tế đó. Nhưng bài viết này chỉ xin nhắm tới một giới hạn những chị em hiện đang là phu nhân hoặc người "yêu giấu" của các “công bộc”, đồng thời cũng muốn nhắn nhủ đến với các chị, các cô nay đang độc thân nhưng duyên nợ đẩy đưa sẽ trở thành phu nhân hay…tình nhân của các vị sau này.

Người ta thường nói rằng: “Đằng sau sự thành công của một quý ông, thường có bóng dáng của một người phụ nữ”. Điều đó vừa khớp với suy luận, mà cũng vừa thường thấy trong thực tiển, điển hình ở những nhân vật nổi tiếng, khi họ thành đạt, bước lên đỉnh vinh quang rồi nhìn lại quảng đường đã trải qua phía sau, nhận ra một chỗ dựa thật "êm ái" và những đóng góp không thể thiếu của người bạn đời… Đối lại, trong xã hội vẫn thường xảy ra không ít những tình huống đau lòng là: “Đằng sau sự “tán gia bại sản” của một người đàn ông, cũng thường có bóng dáng của một người đàn bà”!

Nói như vậy không hẵn cho rằng sự nghiệp của tất cả đàn ông thảy đều “phụ thuộc” vào người vợ, người mẹ hay những cô nhân tình kia…Có không ít những người đàn ông sống có lý tưởng, đủ bản lĩnh, sáng suốt để phân biệt rạch ròi đâu là sự nghiệp, đâu là tình cảm gia đình; thấy được đâu là con đường dẫn tới tương lai hạnh phúc và đâu là con đường sẽ dẫn tới tối tăm bất hạnh. Cá biệt cũng có những vị “công bộc” vẫn giữ vững “lập trường” của mình, biết theo đuổi một cách nghiêm túc khẩu hiệu “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, luôn “tỉnh táo” để phân biệt đâu là việc phải làm và đâu là việc không nên làm để tự bảo vệ mình dầu cho có bị “áp lực” từ bất cứ đâu.

Tuy vậy, thực tế  cho thấy bên cạnh đó vẫn có không ít những mẫu đàn ông, dẫu lúc đầu vẫn giữ được thái độ “kiên định”, nhưng dần dà, trước ma lực của đồng tiền, họ bị giao động dữ dội. Thêm vào đó, như “mưa dầm thấm lâu”, sau những tỉ tê, than thở, đòi hỏi của những người vợ, người tình, cuối cùng đành xuôi tay đầu hàng, chấp nhận những việc không nên làm để rồi tự đẩy bản thân và sự nghiệp của mình vào con đường chết một cách oan uổng.

Thực tế của hai mặt đối lập tích cực và tiêu cực nói trên cũng đã xác nhận tầm quan trọng của vai trò người phụ nữ trong gia đình, đặc biệt trong quan hệ với sự nghiệp của chồng con. Chấp nhận sống thanh bạch để chồng con làm việc thanh liêm, chính trực, hay “nóng mặt” chạy theo đòi hỏi vật chất cho “bằng chị bằng em” với bà nọ, ả kia, chính là hai chọn lựa sống còn của người phụ nữ trong gia đình hiện nay:  một sẽ mang lại an toàn, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp cho người bạn đời và một sẽ mang lại nguy cơ tiêu vong cho bản thân cũng như sự nghiệp của các “đức ông chồng”.

Từ đó, chính vì sự nghiệp của chồng con, vì hạnh phúc của gia đình mà người phụ nữ phải lựa chọn thái độ sống tích cực. Điều này đòi hỏi ở người phụ nữ sự dũng cảm và hy sinh rất lớn, bởi tham nhũng ngày nay đã trở thành một bệnh dịch nguy hiểm, không ngừng lây lan, bất chấp mọi nỗ lực phòng chống của xã hội, đặc biệt trong điều kiện kinh tế đang gặp nhiều khó khăn thách thức như hiện nay.

Dĩ nhiên nhiều chị em có thể thanh minh rằng những tình huống tham nhũng có khi tự bản thân “mấy ổng” thực hiện quá kín đáo, bí mật và  phức tạp mà “mấy bả” không thể hay biết để có thể can dự vào, nghĩa là “vô can”. Nhưng rõ ràng những trường hợp này là rất ít, bởi những việc “quý ông” dính vào sớm hay muộn cũng khó mà lọt qua “cảm nhận” và “giác quan thứ sáu” tinh vi của quý cô, quý bà - những người chung chăn chung gối.

Một thống kê từ báo “Giải Phóng Quân Trung Quốc” cho thấy 80% các vụ tham nhũng ở nước này đều có liên hệ tới gia đình, trong đó những người phụ nữ là vợ, là người tình, chính là nhân tố mấu chốt. Những nhân tố này thường trở thành một loại “chất xúc tác”, một “trạm trung chuyển” để các khoản tiền hối lộ đến tay các quan tham. Cũng theo báo này, khi “phu xướng” mà “phụ đã tùy”, “đồng chồng đồng vợ”, "đồng hội đồng thuyền" thì đó là một tình huống “nhất trí cao” để thực hiện những hành vi tham nhũng.

Mặt khác, ngay ở xã hội ta, thực tế cho thấy những tình huống làm ăn kinh doanh của vợ, của tình nhân dựa vào thế lực của ông xã, của nhân tình không phải là hiếm. Với những trường hợp như vậy, những “phụ nữ ăn theo” tha hồ trục lợi dựa vào mối quan hệ với “quan xã” để có được những hợp đồng vô cùng béo bở mà người khác không thể chen chân vào. Lòng tham thường không đáy và quy mô của kiểu làm ăn này thường không dừng lại ở một vài cá nhân hay gia đình nhỏ lẻ, mà ngày càng phình rộng ra hình thành cả một “tập đoàn gia tộc”! Và, mặc dù luật pháp còn bất cập, còn nhiều kẻ hở, không đủ lý do, căn cứ để can thiệp, nhưng rõ ràng đây vẫn là một loại hình tham nhũng nguy hiểm, gây tổn thất lớn cho nền kinh tế và tạo ra bất công xã hội.

Như vậy, nếu cho rằng tham nhũng có cơ hội sinh sản và lây lan là do những người vợ, người mẹ, người tình của quan tham tiếp tay, thật ra cũng không hẵn, nhưng nói rằng những phụ nữ liên quan trên là “vô can” thì cũng chẳng có lý có tình. Rõ ràng không phải tất cả công chức, viên chức nhà nước gần gũi với tiền bạc, vật chất đều tham nhũng. Nghĩa là vẫn còn một bộ phận “công bộc” vẫn “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”. Vậy thì, ngoài bản thân chính trực và kiên định của những người đàn ông, người chồng này, thì ai là người đứng đằng sau anh ta để hỗ trợ tinh thần, chiến đấu cho sự thanh liêm, chính trực, vì nước vì dân? Phải chăng đó chính là người vợ, người tình, người bạn gái,..và họ đều là phụ nữ.

                                  *Bài: Lộc Nguyễn - Ảnh : sưu tầm
 

Tin liên quan

Tin bài cũ

Video

Phản hồi mới

Liên kết website

Làng Kế Môn trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 4
Tổng truy cập: 634.328