Thông báo

  • Thông báo khẩn
     Để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt cho người già và...
    Chi tiết
08/032019

Nhân ngày phụ nữ 8/3...

ƯỚC GÌ BỎ ĐƯỢC NGÀY 8 THÁNG 3

 
     Những năm gần đây cứ đến ngày 14/2, 8/3 rồi 20/10, 20/11  người Việt, đặc biệt là giới trẻ, lại bị cuốn  theo các cơn sốt: sốt quà cáp, sốt hoa tươi, sốt cả những lời chúc tụng và sốt luôn cả trên mạng facebook!  Riêng  hai ngày dành riêng cho nữ giới là ngày 8/3 và 20/10 cũng đủ khiến cho cánh đàn ông phải “sốt vó” rồi!
 
     Về ngày 8/3 hẵn ai cũng biết là để “tôn vinh phụ nữ”, mặc dầu ý nghĩa buổi sơ khai chỉ là để kỷ niệm một dấu mốc thời gian quan trọng – 8/3/1911 -  ngày mà phụ nữ trên thế giới chính thức được “giải phóng”, được bình đẳng với nam giới sau một quá trình đấu tranh cam go và dai dẵng mới có được.
 
     Điều đáng suy nghĩ là tại sao ngay ở nước Mỹ, xứ sở được cho là nơi khởi nguồn những cuộc đấu tranh của nữ giới về các quyền bình đẳng nói trên, nay hầu như  lại không nhắc đến ngày 8/3 hay là ngày “tôn vinh phụ nữ” rầm rộ như ở Việt Nam ta và một số nước khác?
 
     Trang Hạ, một “nhà văn của phụ nữ”, mới đây trong buổi chuyện trò với  VOV.VN về ngày Phụ nữ 8/3 đã cho rằng: “Nếu như bạn vốn sống trong một xã hội quá bất bình đẳng, thì có thêm mười ngày 8/3 cũng không làm thay đổi được bóng đen trong xã hội đó - mà chỉ làm hằn rõ hơn sự chênh lệch trong đời sống. Còn nếu bạn được sống ở nơi vốn đã thanh thản, hạnh phúc rồi, vốn đã bình đẳng và tôn trọng phụ nữ, tôn trọng cả những lựa chọn của họ, và học được thói quen không sỉ nhục phụ nữ nữa, thì kể cả bạn có một ngày 8/3 hay không có, thì cũng chẳng quan trọng gì…”
 
     Hóa ra là vậy, nếu bạn còn chưa đồng ý với suy nghĩ của Trang Hạ, thì quay sang xã hội nước Mỹ hay Âu Châu, bạn sẽ kiểm chứng được ngay một thực tế. Thực tế đó là ở  xã hội Mỹ, nếu ai đã từng sống ở đó, hẵn đã nghe người ta từng “xếp hạng 4 giai cấp xã hội hiện đại” như thế này: “Thứ nhất là trẻ em, thứ hai là phụ nữ, thứ ba là…chó và thứ tư mới là đàn ông”. Qúy ông mới nghe qua hẵn là cảm thấy sốc, thấy “nhột” và “cay đắng” làm sao. Nhưng đó chính là sự thật… Nghĩa là xã hội Mỹ hay các nước tiến bộ khác đã mặc nhiên thừa nhận vai trò “con cưng” của nữ giới, và từ đó phụ nữ được đối xử một cách hết sức trân trọng – cả về mặt luật pháp cũng như trong tập quán đời thường. Họ chẳng cần một ngày 8/3 hay 20/10 để…nhớ tới, hay “tôn vinh” phụ nữ gì cả.
 
     Trở lại xã hội Việt Nam ta, ai cũng thấy hiện có quá nhiều những vấn đề đặt ra cho xã hội liên quan tới nữ giới. Này nhé: tệ mại dâm  - kể cả mại dâm trá hình, đang phát triển tràn lan  trong nước, cá biệt còn “xuất ngoại” ngụy trang dưới vỏ bọc du lịch!. Kế đó là làn sóng lấy chồng xa xứ (mà chủ yếu là Đài Loan, Hàn Quốc)  không phải vì tình yêu duyên nợ mà chỉ vì tiền, vì kinh tế, vì mưu sinh, tóm lại là do “cưỡng ép” để rồi dẫn đến không ít  những tình huống cô dâu Việt bị đối xử tệ bạc như đã thấy. Rồi nạn buôn bán phụ nữ, và phổ biến hơn cả là  nạn bạo hành đối với nữ giới trong gia đình vẫn diễn ra vô cùng tàn nhẫn.

     Mặt khác, mới đây, trong một bản tin thống kê của VTC.14 đã ghi nhận một thực tế đáng suy nghĩ là hiện nay số vụ ly hôn do phụ nữ (là vợ) “chủ động đòi hỏi giải quyết” tăng gấp đôi nam giới (là chồng), so với trước đây vài năm, con số chỉ là ½ nam giới.  Thực tế này nói lên hai mặt của một vấn đề:
 
     -Thứ nhất: ghi nhận phụ nữ ngày càng được bình đẳng với nam giới, càng có tiếng nói chủ động trong việc kiến tạo hạnh phúc gia đình. Họ không còn phải chịu cảnh “cam tâm với số phận: làm thân con gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu” như ngày xưa. Đó phải chăng là một tiến bộ đáng mừng?
 
     -Nhưng thứ hai: nó nói lên một thực trạng bất ổn trong các gia đình – vốn được coi là tế bào của xã hội. Nguyên nhân bất ổn có thể do khách quan về kinh tế, nhưng thường là chủ quan do ý thức xây dựng gia đình quá kém của  người làm chồng làm vợ, làm cha mẹ (trong đó có nạn bạo hành), … đã dẫn đến đổ vỡ.
 
     Có điều rõ ràng là cho dù từ nguyên nhân nào thì cuối cùng “những người trong cuộc” (cả cha, cả mẹ và đặc biệt là những đứa con), cùng cả xã hội phải gồng mình gánh chịu hậu quả. Một lớp thanh thiếu niên hư hỏng, sớm vướng vào đủ mọi loại tội phạm trong xã hội hiện nay, có lẽ là dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy hậu quả nghiêm trọng của thực trạng gia đình đổ vỡ này.
 
     Vậy thì với mặt “tích cực” vừa ghi nhận ở trên – là sự  bình đẳng của nữ giới – liệu đã “tiến bộ” thực sự chưa? Người phụ nữ Việt Nam trong gia đình liệu đã hiểu thấu đáo thế nào là bình đẳng, là quyền lợi  của cá nhân mình và trách nhiệm đối với con cái, với cộng đồng? Có suy nghĩ và hành động theo phương Tây một cách quá máy móc không, khi mà những định chế xã hội, những bảo đảm cho tương lai của những đứa trẻ-có-cha-mẹ-ly-hôn ở hai bên đang có những chênh lệch nhất định?


  
 
     Như vậy, thiển nghĩ, thay vì xã hội phải tập trung vào việc tổ chức “tôn vinh phụ nữ” một cách hình thức, tốn kém thì giờ và tiền bạc như trên, nên chăng cần chung tay giải quyết những vấn đề thuộc về phụ nữ như vừa đề cập? Mà một trong những biện pháp vừa cấp bách vừa lâu dài là giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của phụ nữ về thế nào là “bình đẳng giới”, về ý thức công dân, về trách nhiệm làm vợ và thiên chức làm mẹ của người phụ nữ trong gia đình.
 
     Làm được như vậy, chắc rằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nói chung sẽ được cải thiện và nâng cao, được trân trọng và xứng đáng với ý nghĩa của hai từ “bình đẳng” mà các thế hệ phụ nữ trước đây của thế giới đã ra sức đấu tranh gay go mới có được. Chừng đó, từ trong gia đình ra ngoài xã hội, người phụ nữ sẽ ngẫng cao đầu cùng với nam giới, hiên ngang bước tới trong một xã hội thực sự văn minh và tiến bộ. Và chừng đó, không nhất thiết phải có một ngày 8/3 như hiện nay – mà có tới những 365 ngày hạnh phúc của phụ nữ trong một năm.
 
     Đó là lý do khiến tôi “ước gì bỏ được ngày 8 tháng 3” vậy…
 
     *Bài: THAO MẠNH  *Ảnh minh họa: sưu tầm
 

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự

Không có bình luận nào

Tin liên quan

Tin bài cũ

Video

Phản hồi mới

Liên kết website

Làng Kế Môn trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 6
Tổng truy cập: 810.111