Thông báo

23/032018

Nhớ ơn Cao Đình Sư Tổ

VỀ NGÀY GIỖ CỦA TỔ SƯ NGHỀ KIM HOÀN

 
      Về hai vị Tổ Sư nghề kim hoàn, sử liệu đã ghi rõ: cụ Cao Đình Độ (đệ nhứt tổ sư) sinh năm 1744 mất năm 1810, thọ 66 tuổi, còn cụ Cao Đình Hương (đệ nhị tổ sư) mất năm 1821 nhưng không rõ sinh năm nào (có tài liệu ghi cụ hưởng dương 48 tuổi, như vậy có thể cụ sinh khoảng năm 1773). Về ngày mất, nếu tính theo âm lịch, cụ Độ mất ngày 27/2 năm Canh Ngọ (1810), còn cụ Hương mất ngày 7/2 năm Tân Tỵ (1821). Đối chiếu ngày tháng mất giữa lịch âm và lịch dương sẽ thấy: ngày 27/2/Canh Ngọ là ngày 31/3/1810 và ngày 7/2/Tân Tỵ là ngày 10/3/1821.
 
     Theo tập quán, người Việt ta thường lấy ngày tháng âm lịch để giỗ. Ở Huế,
tại nhà thờ Tổ Kim hoàn ở phường Phú Cát, và tại khu lăng mộ hai vị ở phường Trường An, mỗi năm hội đồng nghiệp ở đây tổ chức đủ 2 ngày giỗ: 27/2 âl. giỗ ngài Cao Đình Độ và ngày 7/2 âl. giỗ ngài Cao Đình Hương. Ở miền Nam, tại Hội quán Lệ Châu ở Quận 5, Sài Gòn, hằng năm chỉ lấy ngày 7/2 (tức ngày mất của cụ Hương – vị đệ nhị tổ sư) làm ngày giỗ tổ. Tại nhà thờ hội quán, vẫn thờ cả nhị vị tổ sư, đặc biệt thờ luôn cả 3 vị họ Trần là Trần Hòa, Trần Điện và Trần Điền. Cũng có lý do, vì cho dù ngài Đệ nhứt Tổ sư Cao Đình Độ có công khai sáng nghề vàng (mà tiên khởi là nghề đúc đồng và chạm bạc), nhưng chính cụ Cao Đình Hương mới là người thầy (ân sư) trực tiếp truyền dạy nghề kim hoàn cho ba vị họ Trần ở miền Nam. Chính ba vị thầy (cùng là anh em ruột) này đã có công truyền tải lại nghề kim hoàn cho vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn và toàn miền Nam thời ấy, trước khi các vị sang Cao Miên, Lào rồi mất tích.

     Trong khi đó thì hội Đồng nghiệp Kim hoàn Miền Trung cũng tại Sài Gòn (do người Kế Môn chủ xướng và làm chủ tế) lại giỗ tổ hằng năm vào ngày 27/2 (tức ngày mất của vị Đệ nhứt Tổ sư Cao Đình Độ). Còn ở quê nhà làng Kế Môn, hằng năm tại nhà thờ Tổ Kim hoàn, các đồng nghiệp từ các nơi có dịp về, thường tổ chức lễ giỗ tổ vào ngày 7/2 âm lịch. Riêng ở hải ngoại, cụ thể ở thành phố Houston bang Texas, hằng năm đồng nghiệp kim hoàn người Kế Môn xa quê cũng tổ chức Đại Lễ Húy Kỵ khá hoành tráng vào ngày 7/2 (ngày mất cụ Cao Đình Hương), quy tụ đông đảo đồng nghiệp trên khắp nước Mỹ về tham dự.
 
      Nói chung, dù lấy ngày nào thì cũng cùng chung ý nghĩa là Giỗ Tổ, cũng xuất phát từ đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, để ghi nhớ công lao của hai vị tổ sư đã khai sáng và truyền tải nghề kim hoàn, từ đó mang lại ấm no thịnh vượng cho bao thế hệ người thợ kim hoàn nói riêng và làng nghề thủ công nước Việt nói chung. Trong đó có phần tự hào của người dân Kế Môn, ngôi làng may mắn trở thành cái nôi của nghề kim hoàn cả nước. Và cũng từ điểm xuất phát ấy, nghề kim hoàn nay đã phát triển lên hàng công nghiệp hiện đại, hòa nhập với ngành kim hoàn của thế giới.
 
     Nhân ngày Giỗ tổ Kim hoàn năm nay - Mậu Tuất - 2018, xin tặng quý đồng hương trong nghề và bà con làng Kế bài thơ, sáng tác từ năm 2013 có tựa đề “Nhớ ơn Cao Đình Sư Tổ”.
 
NHỚ ƠN CAO ĐÌNH SƯ TỔ

Nhớ tháng Hai, ngày hai mươi bảy
Giỗ Đệ Nhất Sư Tổ Kim hoàn
Năm xưa Cao Tổ tới làng
Trao truyền nghề bạc mở mang dân tình

Làng nghề vàng hình thành từ đấy
Kế Môn ta từ ấy vinh danh
“Làng vàng” nức tiếng xa gần
Thợ thầy khấm khá, con dân mạnh giàu

Trải bao đời bể dâu thay đổi
Lớp hậu sinh tiếp nối cha ông
Bảo tồn di sản tổ tông
Phát huy truyền thống nghiệp công kim hoàn

 Nay làng quê cơ man đổi mới
Từ Đình trung cho tới Từ đường
Tư gia mái ngói tường sơn
Đường Ngang xóm dọc tứ phương huy hoàng

Thành quả ấy đa mang ơn Tổ
Người đi sau “ôn cố tri tân”
Dù đi, dù ở: xa gần
Nhớ lời Tổ dạy: “giữ tâm nghề mình”

Trước bàn thờ lung linh hương khói
Một lạy này dâng nỗi lòng thành
Mênh mông ơn Tổ Cao Đình
Hậu sinh ghi tạc anh linh Ơn Người
 

Thảo Nguyên


Nhà thờ Tổ Kim hoàn tại Huế
Khu lăng mộ của Nhị vị Tổ sư  tại thành phố Huế (2 ảnh trên)Vị chủ tịch hội Kim hoàn Thừa Thiên Huế (người Kế Môn)


Ông chủ Tiệm vàng Duy Mong nổi tiếng ở Huế (cũng người Kế Môn)


Hội quán Lệ Châu, Sài GònNhà thờ Tổ Kim hoàn tại làng Kế Môn


Giỗ Tổ ở hải ngoại (7/2âl.)


(Hình ảnh sưu tầm từ internet)
 

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự

Không có bình luận nào

Tin liên quan

Tin bài cũ

Video

Phản hồi mới

Liên kết website

Làng Kế Môn trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 11
Tổng truy cập: 674.254