Thông báo

  • Thông báo khẩn
     Để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt cho người già và...
    Chi tiết
05/012015

Tập Lộn GươmGHI NHANH VỀ MỘT BUỔI

TẬP LỘN GƯƠM
CỦA ĐỘI GƯƠM KẾ MÔN - SÀI GÒN
 

Mặc dầu những ngày cuối và đầu năm Dương lịch nhiều bận rộn, anh em trong Đội Gươm cũng đã cố gắng bỏ chút thì giờ quý báu đến tập lộn gươm để chuẩn bị ra mắt trong ngày Họp mặt đầu năm. Bộ lễ phục mới toanh lần đầu tiên được anh em “diện” vào trông thật “bắt mắt”, nghiêm chỉnh. Khoảnh sân rộng gần quán café NEO của Nhật Duy được trưng dụng làm sân tập như mọi khi. Sài Gòn chật hẹp, tìm được một chỗ lý tưởng như vậy thật không dễ dàng gì.

Đầy đủ hết, chỉ thiếu áo màu xanh của ông cai Hồ Tá Lung. Thôi thì mặc tạm áo đen cũng được. Lại còn đôi giày dành cho chàng rể của làng Hữu Phước quá chật chăng nên anh ấy phải mang dép! Hay là muốn “chơi nổi”? Thật cảm động khi đôi uyên ương “Phước Lành” này lại mang theo cả con trai mới chào đời không lâu để cổ động!

-Tập đi anh em ơi! Nóng quá! Đúng rồi: mặc “dồn” hai ba lớp mần răng không nóng cho được. Vải tốt, láng và dày nữa khiến trời chiều Sài Gòn đã dịu mà mồ hôi vẫn thấm ướt cả lưng.

“Đoàn quân” bắt đầu “xuất trận”. Ông Cai Lung chỉ huy dẫn đường, nét mặt nghiêm trang, tay cầm đèn “quơ” làm hiệu lệnh. Lấy bức tường rào phía trước làm …bàn thờ, đoàn quân bắt đầu “lên một xuống hai” rồi dạt ra hai bên làm lễ.

Coi cũng “ổn”. Nhạc đâu? Ông Bình bỏ gươm vội lấy cái điện thoại “ai-phôn” gắn vào “bộ phát thanh” bỏ túi tự sưu tầm và chế biến thay thế cho bộ “thầy tử sống”. Quả là công phu, còn “hiện đại” hơn cả bộ đèn tự chế bằng pin nữa. Âm vang nhạc lễ trổi lên, nghe dồn dập chẳng khác chi “nhạc sống” ngoài làng.

Rồi thì cái khó nhứt của màn trình diễn cũng tới: điệu “gài lồng mốt”- điệu múa mà chỉ cần một  “em” đi nhầm là cả đoàn quân rối lây và …lộn tùng phèo! Tiếng ông Cai:

-Anh em cố gắng để ý một chút nghe! Gươm kẹp chặt hông cho gọn, “xàng xéo” về đằng trước một bước - một bước dài. Nhớ là xàng xéo qua, xàng xéo lại về phía đằng trước…Bắt đầu!

Nghe thì “dệ” mà làm mới …không “dệ”! Đoàn quân bắt đầu “gài lồng mốt”. Ban đầu có vẻ suông sẻ, nhưng rồi “cốp cốp” – tiếng gươm va vào nhau…Ái dà! Răng mi đạp chưng tau! Hàng ngũ đang trật tự bỗng …loạn lên cùng những tiếng cười và cả tiếng … “cại”!Điệu "gài lồng mốt"
 

-Đi lại! Đi lại! Không răng mô. Lộn là chuyện thường! Nhưng quan trọng là anh em  đừng có “mất bình tĩnh”, nhất là đừng cười, cứ “tỉnh bơ” đừng để cho bà con họ “chộ”!  Ông cai “trấn an” đoàn quân. Chứ thực tế thì bà con làng Kế Môn hộ rành ba cái chuyện lộn gươm này lắm – ai đi lộn là hộ biết liền. Nhiều khi chính những tiếng “ồ” bên ngoài  mới làm anh em  “mất bình tĩnh”…

Rồi cái màn hấp dẫn nhất cũng tới: “tam xà tứ trụ”. Động tác chạy “lúp xúp”, xoắn tròn trôn ốc của “đoàn quân” trông thật hài hòa, thật nhịp nhàng  với âm thanh dồn dập của nhạc lễ đi kèm. Nó khiến ta liên tưởng tới một trận chiến đang tới hồi cam go và khẩn trương…

Người Sài Gòn tò mò đứng quanh làm khán giả cho cuộc “tập trận”. Khộng biết họ đang nghĩ gì. Không biết mấy “cha nội” này từ đâu tới và đang tập dợt cái gì! Nhưng chắc chắn là ít ai biết được rằng đây chính là di sản văn hóa của tổ tiên để lại cho con cháu hậu sinh của một ngôi làng nhỏ duyên hải Miền Trung: Làng Kế Môn.
   


"Tam xà tứ trụ"

 


Cổ động viên nhí!

 

*Bài và ảnh: Người Đưa Tin Sg

 

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự

Hoàng Tiểu Long Vào lúc 04:27 - 05/01/2015 Đẹp, công phu và rất nhiệt tình

Tin liên quan

Tin bài cũ

Video

Phản hồi mới

Liên kết website

Làng Kế Môn trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 8
Tổng truy cập: 823.083