Thông báo

13/102017

Văn hóa chào hỏi

NHỮNG CÁCH CHÀO HỎI TRÊN THẾ GIỚI

Mới đây, ngay sau sự kiện tổng giám đốc một công ty xăng dầu Nhật Bản (cty IQ8), tại khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội, là ông Hiroaki Honjo, che dù đứng dưới trời mưa, cúi đầu chào khách hàng ngay tại trạm xăng, dân mạng đã đặc biệt quan tâm và có những lời bình phẩm trái chiều. Một số người cho rằng đây là chiêu bài quảng cáo, thu hút khách hàng của cây xăng Nhật Bản trong thời gian đầu mở cửa. Tuy nhiên nhiều người đã lên tiếng phản bác lại, cho rằng cái gập người cúi chào của người Nhật thực sự quan trọng, nó thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng. 
 
Thật ra, nếu ai đã từng sống ở Nhật hoặc làm việc với người Nhật, hẵn sẽ biết đó chỉ đơn giản là văn hóa giao tiếp của họ, là cách chào hỏi bình thường của họ trong đời sống cũng như trong kinh doanh làm ăn. Người Việt có chút lạ lẫm vì không có thói quen đó. Nói cách khác là người Việt có lối chào hỏi riêng của người Việt, cũng như các dân tộc, các quốc gia khác trên thế giới đều có những cách chào hỏi riêng của họ, không ai giống ai.
 
Website langkemonsaigon.com xin tổng hợp từ mạng internet một số cách chào hỏi đa dạng độc đáo này, qua đó bạn đọc có thể hiểu biết đôi nét về văn hóa giao tiếp đặc trưng của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Đồng thời có chút so sánh giữa văn hóa chào hỏi của người Việt với các nước khác. Bài viết kèm ảnh minh họa để dễ hiểu.

1.Pháp

Khi hai người Pháp thân thiết gặp mặt nhau, thì "faire la bise" chính là một cử chỉ chào hỏi truyền thống mà họ thường sử dụng. Với "faire la bise", hai người – bất kể nam hay nữ sẽ tiến lại và hôn lên má của nhau. Thông thường, chỉ một trong hai người có thể thực sự hôn lên má đối phương và người còn lại thì sẽ phải hôn gió.

2.Mỹ

Tại Mỹ, cử chỉ chào hỏi phổ biến của những người mới gặp mặt là nắm lấy bàn tay nhau, hay còn gọi là bắt tay. Để thực hiện nó, họ cần phải đưa cùng một tay – tay trái với tay trái, hoặc tay phải với tay phải.

3.Ấn Độ

Khi gặp mặt, người Ấn Độ thường chào nhau với cử chỉ truyền thống "Namaste"– hai bàn tay chắp lại trước người theo tư thế "Anjali Mudra" giống với tư thế khấn tại Việt Nam và nói "Namaste". Một tư thế Anjali Mudra đúng chuẩn cần được thực hiện khi hai tay chắp ngay trước ngực, ngang với vị trí của trái tim. Nhưng trên thực tế, người ta cũng có thể thực hiện câu chào "Namaste" với hai tay đặt cao tới ngang mặt.

4.Philippines

Mano là một cử chỉ chào hỏi truyền thống của người Philippines nhằm thể hiện sự kính trọng đối với người mà mình gặp mặt, đặc biệt là những người lớn tuổi. Để thực hiện Mano, bạn cần nắm một cách nhẹ nhàng vào bàn tay của người muốn chào hỏi (thường là tay phải), sau đó cúi đầu xuống để phần trán chạm vào mu bàn tay của người này.

5. Thái Lan

Cử chỉ chào hỏi truyền thống "wai" của người Thái Lan cũng khá giống với cử chỉ chào hỏi "Namaste" của người Ấn Độ - đó là hai bàn tay chắp lại trước người theo tư thế khấn. Khi gặp người bề trên hay đáng tôn kính, họ thường kết hợp "wai" với tư thế hơi cúi đầu nhằm thể hiện sự kính trọng với đối phương.

6.New Zealand

Khi chào đón người lạ tới chỗ của mình, thổ dân Maori sống tại New Zealand sẽ thực hiện nghi thức "hongi" – chạm trực tiếp trán và mũi vào nhau trong khi đang nhắm mắt. Sau đó, vị khách ấy sẽ được coi ngang với cư dân bản địa. Theo họ, việc thực hiện "hongi" sẽ giúp hai người trao đổi hơi thở của sự sống và cảm nhận được linh hồn của đối phương.

7.Mông Cổ

Người Mông Cổ sẽ chào đón bạn bằng cách giang rộng cánh tay và mắt nhắm nghiền lại. Hành động dang rộng cánh tay như là cách chào đón mọi người một cách niềm nở, hiếu khách nhất, còn việc nhắm mắt lại với ý nghĩa rằng họ không quan tâm bạn là ai và đến từ đâu, ai đối với họ cũng là một người bạn.

8.Ả-Rập Saudi

Người Ả-rập Saudi nói riêng và người Hồi giáo nói chung thường chào đón nhau bằng một cái bắt tay cùng lời chúc "As-salamu alaykum" (Cầu cho bình an đến với bạn). Sau đó, nếu hai người đều là nam giới thì có thể tiến thêm một bước bằng cách đưa tay trái nắm lấy vai phải của đối phương và chạm mũi vào nhau.

9.Hy Lạp

Khi gặp người quen, người Hy Lạp thường chào hỏi nhau bằng cách đưa tay lên vỗ rồi nắm lấy vai của đối phương, hoặc ôm rồi vòng tay để vỗ vào lưng của đối phương.

10.Malaysia

Người Malaysia thường chào hỏi nhau bằng cách đưa hai tay về phía trước, chạm vào ngón tay nhau và nói "Salam". Sau đó, họ sẽ thu tay lại rồi đặt tay phải lên ngực trái của mình nhằm biểu thị sự chân thành với người đối diện.

11.Indonesia

Người Indonesia, đặc biệt là những cư dân trên đảo Java có cách chào hỏi khá trịnh trọng.Hai người sẽ đan hai bàn tay vào xen kẽ với tay đối phương, sau đó, người ít tuổi hơn sẽ cúi đầu thấp xuống hôn nhẹ vào bàn tay của đối phương.

12.Kenya

Khi chào đón người lạ, những chiến binh bộ lạc Masai tại Kenya sẽ thực hiện nghi thức "adamu". Theo đó, mọi người cùng nhau đứng quây thành vòng tròn và nhảy múa để thi xem ai nhảy được cao nhất.

13.Tây Tạng

Khi gặp nhau, người Tây Tạng thường vừa chào hỏi, vừa hơi thè lưỡi ra ngoài để thể hiện sự vui mừng của mình. Đây là một phong tục truyền thống dựa trên niềm tin vào sự luân hồi tại Tây Tạng.

14. Zimbabwe

Người dân Zimbabwe sẽ vỗ tay khi chào hỏi và tạm biệt nhau. Khi chào hỏi thì vỗ tay mạnh và liên tục, còn khi tạm biệt thì vỗ nhẹ và thưa thớt hơn.

15. Polynesian

Cư dân trên đảo Polynesian, Tuvalu chào nhau bằng cách chạm phần trán và mũi lại với nhau sau đó hít sâu một cái, với ý nghĩa là chúng ta cùng chung một nhịp thở, chung nhịp đập trái tim.

16. Zambia

Người Zambia sẽ chào hỏi bằng cách giơ ngón tay cái về phía bạn, lúc đó đối phương phải hiểu ý, giơ ngón tay cái lại và chạm tay vào nhau thể hiện sự gắn kết.

17.Campuchia

Người Campuchia có cách chào hỏi truyền thống là chào "Sompiah": hai tay chắp vào nhau để trước ngực như cầu nguyện và đầu hơi cúi nhẹ. Một người muốn thể hiện sự kính cẩn với người đối diện sẽ cúi người thấp hơn và chắp tay ở vị trí cao hơn. Đây được gọi là kiểu chào sompiah được người Khmer sử dụng đối với những người có cùng địa vị xã hội hoặc cao hơn. 

18. Trung Quốc

Mỗi khi gặp người bề trên, người Trung Quốc sẽ thể hiện sự tôn trọng bằng cách nắm hai bàn tay vào nhau, tay phải nằm trong, tay trái bao bọc ở ngoài. Sau đó chắp tay trước ngực, giơ nắm tay cao ngang mũi, lưng cong, đầu hướng về phía trước và cúi người vái chào. Nếu dùng tay phải ôm lấy nắm tay trái sẽ thể hiện sự không tôn trọng.

19.Nhật Bản

Tại Nhật Bản, cử chỉ chào hỏi truyền thống khi gặp gỡ là cúi gập người về phía đối phương. Thời gian và góc độ gập người tùy thuộc vào tính trang trọng cũng như mối quan hệ tương đối giữa hai bên. Nam giới Nhật Bản thường cúi chào với hai tay để dọc theo người, trong khi nữ giới thì cúi chào với hai tay để phía trước và chạm vào đùi mình.

20.Việt Nam

Người Việt có nhiều cách chào hỏi tùy đối tượng là thân, sơ hay trên, dưới rõ ràng. Với người trên thì người dưới chào bằng cách hai tay đan vào nhau nắm lại phía trước ngực, cung kính, cúi xuống vừa phải kèm với lời chào như “bẩm cụ, thưa thầy...”. Với người “đồng trang lứa” hay cùng địa vị xã hội thì xòe bàn tay đưa lên ngang với cổ, lòng bàn tay hướng về phía trước, kèm sau đó là lời chào hay câu hỏi “khỏe không?, sao rồi?...”. Trẻ con với người trên thì vòng tay trước ngực, cúi xuống, kèm với lời chào “thưa ông, thưa bà...”. Người trên chào lại có thể xoa đầu, vỗ vai kèm với lời khen “giỏi lắm, ngoan nhé...”
 

Tóm lại, trên đây là những tập quán chào hỏi có tính truyền thống, là nét văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Ngày nay do hội nhập quốc tế ngày càng sâu, chỉ khi giao tiếp với tư cách là khách thì tốt hơn nên theo phong cách chào hỏi của chủ nhà, còn trong các cuộc giao tiếp có tính quốc tế chung, người ta thường dùng nghi thức có tính phổ biến nhất là bắt tay.

Người Việt, do ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc, nên cách chào hỏi cũng na ná như người dân nước này, nghĩa là chú trọng phân biệt thân, sơ, trên, dưới rõ ràng để chào hỏi cho phù hợp với phong tục lễ giáo, kính trên nhường dưới hẵn hoi. Đặc biệt bên cạnh động tác “chào” còn có lời “hỏi”, nên gọi đúng nghĩa là “chào hỏi”.Thậm chí lời hỏi còn quan trọng hơn cách chào.

Chào hỏi là một phần của văn hóa trong giao tiếp, là cách hành xử lịch sự và văn minh của con người, mở đầu cho một câu chuyện, một sự gặp gỡ hay hợp tác. Nó cũng gây ấn tượng ban đầu cho người trong cuộc, có thể là tốt đẹp, cũng có thể là không tùy vào cách chào hỏi có đúng chuẩn mực hay không. Chẳng hạn cũng là cái bắt tay nhưng có người bắt một cách "lõng lẻo", có người lại quá chặt hay rung quá mạnh.

Dẫu sao, có chào hỏi cũng còn hơn không, nên ông bà ta thường khuyên con cháu: “Tiếng chào cao hơn cổ” hay: “Lời nói không mất tiền mua”. Chào hỏi chẳng mất mát gì nhưng lại “được” rất nhiều thứ./.

*Tổng hợp và giới thiệu: Thao Mạnh
 

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự

Không có bình luận nào

Tin liên quan

Tin bài cũ

Video

Phản hồi mới

Liên kết website

Làng Kế Môn trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 20
Tổng truy cập: 605.180