Thông báo

31/102017

Website langkemonsaigon tròn 3 tuổi

 
www.langkemonsaigon.com
TỔNG KẾT 3 NĂM  VẬN HÀNH
31.10.2014 – 31.10.2017


      Thư Ngỏ
 
      Qúy bạn đọc và đồng hương kính mến,
 
      Hôm nay 31/10/2017 là dấu mốc đúng 3 năm từ khi trang mạng của hội đồng hương làng Kế Môn tại Sài Gòn chính thức đi vào hoạt động. Con số ở cuối trang bên tay phải cho thấy: tính đến nay, lượng bạn đọc truy cập đang đạt xấp xỉ con số 470.000 lượt (gần nửa triệu). Nếu chia bình quân trong 3 năm với hơn 1.000 ngày thì mỗi ngày đêm 24 giờ có gần 500 lượt, hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ trang mạng langkemonsaigon.com hay gián tiếp vào các “từ khóa” liên quan qua trợ thủ Google.
 
      Gần năm trăm lượt truy cập trong một ngày trên website của một “thương hiệu” lớn thì chỉ là con số ít ỏi, nhưng với trang mạng của một tổ chức xã hội tự nguyện khiêm tốn như một hội đồng hương làng, thì con số 500 không phải là nhỏ. Đặc biệt khi mà số bạn đọc đồng hương có điều kiện quan tâm còn khá giới hạn trên website so với các trang mạng xã hội khác, trong đó nổi bật và phổ biến là facebook. Nói khác, “khách” của facebook đã “chiếm lĩnh” vị trí áp đảo so với “khách” của website!
 
      Tuy nhiên cũng phải nhận ra rằng website và facebook đều có những cái hay riêng của nó, trong đó, nội dung trên website thường buộc phải có chất lượng và nghiêm túc hơn facebook. Ngược lại, truy cập vào facebook thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều. Lại nữa, giới trẻ thường yêu thích facebook hơn là website vì trên facebook họ chỉ diễn đạt bằng hình ảnh thôi cũng đủ, khỏi phải “nhiều lời”. Do đó, tùy nhu cầu và ý thích, “khách” có thể chỉ phù hợp với bên này hoặc bên kia. Đó là lý do để website vẫn tồn tại bên cạnh facebook trong môi trường cạnh tranh dữ dội của công nghệ giao lưu thời hiện đại.
 
      Về trang mạng langkemonsaigon.com, quá trình tồn tại và phát triển trong ba năm qua là cả một nỗ lực không ngừng nghỉ, từ ban điều hành hội nói chung, cho đến bộ phận văn hóa thông tin mà cụ thể là ban quản trị và biên tập. Thêm vào đó là sự quan tâm, khuyến khích, động viên và hợp tác qua việc tham gia bài vở của quý cộng tác viên, sự hỗ trợ tài chính của quý mạnh thường quân và đồng hương hảo tâm, cũng như những đánh giá hết sức khách quan và công bằng của bạn đọc, trực tiếp với ban biên tập, về những gì mà trang mạng đã đạt được, cả nội dung lẫn hình thức.
 
      Đánh dấu 3 năm tròn vận hành trang web, thay mặt ban biên tập, chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc, cảm ơn những đóng góp tích cực về bài vở cũng như ý tưởng của quý anh em cộng tác viên, cảm ơn đồng hương và quý nhà hảo tâm đã tích cực hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần trong ba năm qua để trang web tồn tại và phát triển. Đồng thời, nhân dịp này chúng tôi cũng xin được tự đánh giá một cách hết sức trung thực và khách quan về những ưu khuyết điểm, về những ý nghĩa và mục đích đạt được và chưa đạt được của trang web. Sau đó sẽ xin được đề xuất một số ý kiến về tương lai của trang mạng.
 
      *Những ưu điểm:
 
      Ngoài những ưu điểm về hình thức như thiết kế bắt mắt, phân loại tin bài theo từng chủ đề để dễ tìm kiếm, ban biên tập chú trọng bổ sung thật nhiều hình ảnh minh họa cần thiết cho tin bài; cũng như thường xuyên kiểm tra, đóng phí kịp thời để trang mạng vận hành thông suốt, không bị gián đoạn. Nội dung website hết sức phong phú, súc tích, liên tục, phù hợp và gói gọn vào hai mảng chủ đạo là thông tin và văn hóa.
 
      -Về thông tin: đưa tin kịp thời và đầy đủ về sinh hoạt của bản hội Kế Môn-Sài Gòn, về các hội đồng hương Kế Môn ở các nơi, kể cả hải ngoại; song song với việc đưa tin về các sự kiện bảo tồn gìn giữ di sản, dân sinh, tập quán diễn ra ở làng, rộng ra là ở quê, ở tỉnh, trong đó có những thông tin về thiên tai, thời tiết, khí hậu, mùa màng cũng như nghề kim hoàn và giỗ tổ hằng năm ở các nơi. Nói chung là những tin tức có liên quan tới làng và hội.
 
      -Về văn hóa: hầu hết bài viết có nội dung liên quan tới các hội đồng hương làng, tới cội nguồn làng Kế Môn, từ lịch sử, phong tục, tập quán, đời sống, đến văn chương, văn nghệ, và cả kinh tế, dân sinh. Nói chung đề tài khá đa dạng, đặc biệt gần đây, để phong phú hóa nội dung, đề tài được bổ sung thêm bằng việc mở rộng giới hạn ra trên phạm vi rộng lớn hơn, về những vấn đề thời sự đáng quan tâm của đất nước và xã hội nói chung.
 
      Tất nhiên, những tin bài kể trên đều đã được chọn lọc kỹ lưỡng, tránh đụng chạm tới những vấn đề tế nhị thuộc về “chính trị và tôn giáo nhạy cảm” - như đã xác lập ngay từ ban đầu trong điều lệ và nội quy hoạt động của hội đồng hương. Nói chung các bài viết - trong đó có phần bình luận - đều mang tính góp ý xây dựng chân thành, không hề phê phán gay gắt hay đả phá.
 
      *Những khuyết điểm:
 
      Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đó, trang mạng vẫn có nhiều nhược điểm, mà nổi bật nhất là tình hình tương tác quá ư hạn chế với bạn đọc. Mặc dầu trang mạng đã kịp thời điều chỉnh cách tiếp cận, giúp bạn đọc dễ dàng góp ý, bình luận về một thông tin hay một bài viết, không còn khó khăn như lúc đầu (vốn phải ghi email và được xét duyệt của ban biên tập mới cho đăng). Cụ thể là hiện nay, chỉ cần bấm “like”, “share” hay “còm men” trực tiếp ở phần cuối bài, và chỉ mất một hoặc hai phút là xong. Tiếc rằng hầu hết bạn đọc vẫn “im hơi lặng tiếng” một cách...khó hiểu, dù con số lượt truy cập cho mỗi tin bài vẫn tăng đều đều. Có những tin bài chỉ mới post lên có 3 ngày đã đạt con số gần 1.000 lượt truy cập.
 
       Từ thực tế đó mà ban biên tập chúng tôi có cảm giác như đang bị mù, không thể biết được những ai đã thường xuyên vào mạng: đồng hương hay người ngoài, trong nước hay ngoài nước, giới trẻ hay người lớn tuổi, truy cập trực tiếp hay gián tiếp qua Google... Đặc biệt là không thể đánh giá được các tin, bài của mình post lên hay hay dở, có gì thiếu sót hay không đúng...Tóm lại là không hề nhận được phản hồi hay phản biện, nói chung là tương tác từ quý độc giả, để từ đó ban biên tập chúng tôi có thể rút tỉa kinh nghiệm hầu cải thiện, cải tiến cho nội dung và hình thức trang mạng ngày càng tốt hơn.
 
      Tất nhiên qua theo giỏi và so sánh, chúng tôi cũng hiểu rằng, giữa “bài” và “tin”, bạn đọc thường quan tâm về “tin” nhiều hơn, chẳng hạn như các thông tin về cáo phó, phân ưu thường có con số truy cập áp đảo. Và cũng nhận ra rằng xu hướng của giới trẻ bây giờ thường ít thích đọc sách hay văn thơ qua những bài viết về các chủ đề văn chương, văn hóa hay xã hội - những đề tài vốn buộc người đọc phải tốn thời gian để tâm suy nghĩ hay ưu tư. Biết vậy, nhưng nếu một trang web mà chỉ có “thông tin” thôi, không có “văn hóa” thì khô khan và nghèo nàn biết chừng nào!
 
      Mặt khác, những đóng góp bài vở từ chính bạn đọc, dù chỉ là ý tưởng chưa thành văn, theo gợi ý và chủ trương ban đầu của ban biên tập, để cùng giao lưu và góp sức vào trang mạng - như là hình thức thông thường của mục “bạn đọc viết” - cũng rất hiếm hoi. Trong khi đó thì trên facebook của đồng hương, từ ý tưởng đến diễn đạt qua văn thơ lại rất dồi dào và phong phú. Nói chung ý tưởng và “trình độ” viết lách của giới trẻ đồng hương cũng không đến nỗi thiếu để tham gia vào trang mạng.
 
      *Ý kiến đề xuất:
 
      Thực tế về tình hình tương tác quá hạn chế này đang làm ban biên tập chúng tôi hết sức băn khoăn. Nó chẳng khác gì tình trạng “mình nói chỉ để mình nghe”, cứ “độc thoại” mãi thì còn gì buồn chán bằng? Từ đó mà chúng tôi đang tự hỏi liệu có cần phải duy trì trang mạng này nữa hay không. Có người cho là cần thiết phải duy trì, vì đó chính là tiếng nói, là nét văn hóa văn nghệ đặc trưng của hội đồng hương Kế Môn-Sài Gòn. Có người lại cho rằng không cần thiết nữa vì nay bạn đọc đang sử dụng phổ biến các mạng xã hội, trong đó có facebook, hội đồng hương chỉ cần “ké” vào một tài khoản cá nhân nào đó để đưa giùm thông tin là đủ.
 
      Hai bên, bên nào cũng có lý. Tuy vậy, nên hay không nên duy trì trang mạng vẫn là quyết định cuối cùng của tập thể ban điều hành, “người” đã khai sinh ra nó. Tới đây, đầu năm 2018, ban điều hành hội sẽ được bầu lại, kể cả nhân sự của bộ phận văn hóa thông tin và ban biên tập cũng được ban điều hành mới chỉ định lại.  Lúc đó, ban điều hành, sau khi lấy ý kiến từ các đại biểu hội viên các khu vực, sẽ họp để bàn về việc có nên hay không nên duy trì hoạt động của trang web.
 
      Tiện thể, qua đây, chúng tôi cũng tha thiết xin quý bạn đọc góp ý về vấn đề đó, bằng cách “còm men” bên dưới bài viết này (chỉ cần vắn tắt là “nên” hay “không nên” duy trì là được) để ban điều hành hội có đủ dữ liệu tham khảo, hầu đi đến quyết định cuối cùng cho hợp tình hợp lý và được đông đảo bà con đồng hương ủng hộ.
 
      Xin cám ơn quý bạn đọc và trân trọng kính chào.
 
      Sài Gòn, ngày 31 tháng 10 năm 2017
      Thay mặt ban điều hành và ban biên tập:
      Nguyễn Thanh Mạo
 
 

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự

Không có bình luận nào

Tin bài cũ

Video

Phản hồi mới

Liên kết website

Làng Kế Môn trên Facebook

Thống kê truy cập

Online: 18
Tổng truy cập: 605.116